Những điều lạ lùng nhất trong văn hóa của người Nhật Bản

0
328

Đất nước Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với hoa Anh Đào, núi Phú Sĩ mà còn là cái nôi của nền văn hóa đa dạng và đầy màu sắc với những còn người thân thiện, dễ gần. “Nhập gia tùy tục” nếu bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay có dịp đến đất nước này sinh sống và học tập cũng nên biết những điều thú vị trong văn hóa Nhật Bản này nhé.

1. Ăn cơm thường xuyên

Có lẽ đây là nét tương đồng trong văn hóa Nhật Bản và Việt Nam. Cũng giống như người Việt đối với người Nhật cơm là cơm được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày không thể thiếu. Đối với người Nhật Bản học bạn sẽ ít khi bắt gặp một người Nhật ăn cơm trong quán vì họ chỉ thường xuyên ăn cơm tại nhà mà không đến nhà hàng. Người Nhật ăn đủ cơm trong ba bữa và không bỏ bữa nào, đây là một nét văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản.

nhung-dieu-la-lung-trong-van-hoa-nhat-ban1

2. Tôn trọng người khác

Một nét đẹp trong văn hóa của người Nhật Bản đó là việc họ luôn cuối đầu thấp khi chào hỏi hay bày tỏ lòng cảm ơn hoặc thể hiện một lời xin lỗi.

nhung-dieu-la-lung-trong-van-hoa-nhat-ban2

3. Người già đọc truyện tranh

Bạn sẽ rất ngạc nhiên tại sao những người già lại vẫn thích truyện tranh nhỉ? Đối với người Nhật những bộ truyện tranh hấp dẫn như  Đô rê mon, Thủ thủy mặt trăng, Dragon Ball, Connan, …đều xuất phát từ những tác giả người Nhật. người Nhật rất thích truyện tranh không phân biệt lứa tuổi dù già hay còn là một đứa trẻ. Họ mê mẩn và có thể ngồi cả giờ ở thư viện truyện. Bởi thế, khi bạn đến với đất nước Nhật Bản, bạn sẽ thường thấy những tấm biển quảng cáo truyện tranh được treo lên ở bất kì một khu đường phố.

nhung-dieu-la-lung-trong-van-hoa-nhat-ban3

4. Thích xem phim hoạt hình

Người Nhật không chỉ thích truyện tranh, họ còn rất đam mê phim hoạt hình. ó rất nhiều bộ phim hoạt hình đã được xuất bản từ những cuốn truyện tranh như đô rê mon, connan,…Phim hoạt hình ở Nhật Bản được tạo hình đẹp, sinh động, dễ hiểu nhưng mang lại giá trị, ý nghĩa cuộc sống vô cùng sâu sắc. Phim hoạt hình cũng khiến người ta cảm thấy bớt căng thẳng, vui vẻ hơn.

5. Giữ lại dây rốn trẻ em

Theo truyền thống của người Nhật Bản, các bà mẹ Nhật thường giữ lại dây rốn của trẻ sơ sinh. Đối với người Nhật dây rốn của trẻ sơ sinh được coi là kỷ vật thiêng liêng. Họ  sẽ gói nó trong một bộ quần áo búp bê và cất trong một chiếc hộp được chạm trổ rất đẹp gọi là Kotobuki Bako.Từ “Kotobuki” trong tiếng Nhật có nghĩa là sự sinh sôi nảy nở, và cũng là biểu tượng cho cho sự gắn bó bền lâu trong hôn nhân.

nhung-dieu-la-lung-trong-van-hoa-nhat-ban

6. Thường xuyên ăn mì ramen

Đối với người Nhật mì ramen được người Nhật ưa chuộng vì ngon, bổ, rẻ. Nhiều người còn cho rằng mì ramen ngon và dễ gây nghiện hơn sushi. Khi bạn đến nước Nhật, bạn có thể mua và ăn mì này ở bất kì nơi nào, vì mì này rất phổ biến và bán ở khắp nước Nhật. Một bát mì thơm ngon với trứng, mì, rau,..đơn giản thôi nhưng sẽ vô cùng hấp dẫn. Món mì ngon tuyệt này sẽ kéo chân bạn muốn tới đất nước này lần thứ hai đấy.

nhung-dieu-la-lung-trong-van-hoa-nhat-ban4

7. Đeo khẩu trang

Một thói quen của người Nhật khi đi trên đường đó là luôn đeo khẩu trang y tế để tránh vi khuẩn, vi rút. Người Nhật khá cẩn thận và quan tâm đến sức khỏe, họ không muốn bị ốm mà phải nghỉ việc.

nhung-dieu-la-lung-trong-van-hoa-nhat-ban5