Cách tính lương khi đi lao động tại Nhật?

0
1415

Xuất khẩu lao động sang Nhật trong những năm gần đây có nhiều khởi sắc và thu hút lượng lớn người lao động đi lao động tại Nhật. Bạn có dự định đi xuất khẩu lao động sang Nhật nhưng không biết mức lương ở Nhật Bản có thực sự cao không? Cách tính lương khi đi lao động sang Nhật Bản như thế nào? Bài viết này, công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín tại Thanh Hóa 3Q sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin dưới, hi vọng sẽ giúp bạn có những nhìn nhận tốt nhất trước khi sang Nhật làm việc.

cach-tinh-luong-khi-di-lao-dong-sang-nhat

Xuất khẩu lao động sang Nhật lương cao không?

Cách tính lương cho lao động ở Nhật như thế nào? Lương ở Nhật cũng bao gồm: lương cơ bản, lương thực nhận, lương làm thêm giờ.

Lương cơ bản ở Nhật là bao nhiêu?

Khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản người lao động sẽ được trả mức lương làm việc theo quy định của chính phủ Nhật Bản. (Xem thêm: Bảng lương tối thiểu vùng 47 tỉnh ở Nhật). Người lao động sẽ được trả theo mức lương cơ bản dành cho lao động phổ thông, vì vậy mức lương này sẽ không có sự phân biệt nhiều giữa các ngành nghề công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng,..

Hiện tại mức lương trả cho lao động sang Nhật là mức lương cơ bản của thực tập sinh giao động trong khoảng từ 130.000 yên đến 160.000 yên/tháng. Tính theo tỷ giá mới nhất 1/2017  1 yên = 196 đồng, vậy mức lương cơ bản tương đương khoảng 25 triệu đồng – 30 triệu đồng. Đây là mức lương chưa tính làm thêm và các phụ cấp khác.

Lương thực nhận sau khi trừ thuế và chi phí sinh hoạt là bao nhiêu?

Lương thực nhận là mức lương cơ bản trừ đi các khoản thuế cũng như chi phí sinh hoạt.

Các khoản thuế sẽ trừ vào lương gồm:

  • Thuế: Thuế thu nhập cá nhân thực tế đã được xí nghiệp trừ thằng vào lương hàng tháng, mức thuế này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như khu vực, ngành nghề…
  • Bảo hiểm: thực tập sinh kỹ năng sang Nhật được đóng 2 đến 3 loại bảo hiểm và tổng trừ khoảng 15.000 – 20.000 Yên/tháng. Được khám chữa bệnh định kỳ không mất phí, mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe Thực tập sinh có thể báo ngay cho xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn quản lý để được đưa đi khám, chữa trị. Sau khi hết hạn hợp đồng, Thực tập sinh được nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ (gọi là tiền nenkin). (Xem thêm: Tiền bảo hiểm Nenkin là gì? Cách lấy tiền Nenkin lần 1 và 2)
  • Thuê nhà + đi lại: Các thực tập sinh phải tự thuê nhà để ăn ở và sinh sống. Hầu hết các công ty Nhật đều có những nhà ở nội trú cho thực tập sinh. Chi phí thuê nhà khoảng 15.000 yên/tháng, đi lại phương tiện công cộng hoặc xe đạp khoảng 10.000 yên/tháng.
  • Ăn uống: tiền ăn uống hàng tháng bên Nhật khá đắt đỏ, thường rơi vào khoảng 30.000 yên/tháng. Chi phí sinh hoạt điện, nước, gas nấu nướng khoảng 10.000 yên/tháng.

Vậy lương thực nhận là bao nhiêu?

Tiền lương thực nhận = tiền lương sau trừ thuế, chi phí sinh hoạt+đi lại + lương làm thêm. Vậy mức thu nhập bình quân của lao động giao động trong khoảng từ 100.000 yên – 150.000 yên/tháng, mức thu nhập này chưa bao gồm tiền làm thêm của lao động.

“Người lao động quan tâm đến công ty, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản có những thắc mắc liên quan đến: điều kiện, thủ tục, trình tự, chi phí tham gia lao động tại Nhật Bản, cơ hội làm việc theo từng ngành nghề, từng xí nghiệp, công ty Nhật Bản, chế độ xã hội, phúc lợi dành cho người lao động trong thời gian làm việc,… xin vui lòng gửi về địa chỉ thanhhoa@3q-inc.asia hoặc liên hệ hotline 0987 643 128 để được công ty giải đáp.”