Chàng sinh viên Việt học tiếng Nhật siêu tốc nhờ bí quyết không ai ngờ tới

0
125

Đạt chứng chỉ N2 khi mới hoàn thành nửa chương trình Đại học, bí quyết học tiếng Nhật siêu tốc của Nguyễn Hoàng Lâm là dùng những lời chế giễu từ bạn học để làm động lực rèn luyện…

Muốn học tốt bất kỳ ngoại ngữ nào, điều quan trọng nhất là cần xác định được mục đích của việc học ngôn ngữ ấy, từ đó xây dựng nên những động lực thúc đẩy hành động. Có thể mục đích của bạn khi học tiếng Nhật là để đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm hoặc tham gia các chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật. Có thể bạn học tiếng Nhật với mong muốn tìm kiếm những cơ hội việc làm thu nhập nghìn đô. Hay đơn giản học tiếng Nhật chỉ để thỏa mãn niềm đam mê tìm hiểu văn hóa độc đáo của xứ sở Phù Tang thì bạn đều cần động lực để giúp bạn “sống chết” với một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới.

thumb-chang-sinh-vien-viet-hoc-tieng-nhat-sieu-toc-nho-bi-quyet-khong-ai-ngo-toi-9gate

Nhiều người coi những lời khuyên nhủ, bảo ban chân thành là động lực để “chiến đấu” với tiếng Nhật. Nhưng với chàng du học sinh Việt Nam trong câu chuyện dưới đây, động lực học tiếng Nhật lại đến từ những lời chê bai, chế giễu của bạn bè và những người xung quanh…. Nguyễn Hoàng Lâm là sinh viên trường đại học FPT, học hết năm Nhất, anh chàng quyết định tham gia chương trình học kỳ nước ngoài. Mục tiêu sang Nhật của Lâm rất đơn giản: sang để trau dồi ngoại ngữ.

Giỏi tiếng nhờ… tự ái

Đặt chân đến thành phố Saitama, Nhật Bản, Lâm khá tự tin với vốn ngoại ngữ sẵn có của mình. Nhưng đời không như mơ, mới đầu anh chàng không sao quen nổi với cách nosii của người bản xứ. Vì vậy nên việc giao tiếp vô cùng khó khăn ở thời gian đầu. Lâm dần dần tiến bộ hơn trong giao tiếp, thậm chí còn có chút tự mãn bởi không phải sinh viên nào cũng nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống và ngôn ngữ ở Nhật được như cậu.

Tưởng chừng như mình đã giao tiếp thành thạo, nhưng Lâm thực sự bị dội một gáo nước lạnh khi có người bạn ở Nhật nhận xét: “Cậu nói tiếng Nhật còn kém lắm!”. Lời nhận xét từ người bạn ấy làm Lâm thấy xấu hổ bởi sự tự mãn của bản thân.

Đúng thật là Lâm còn nói chưa mạch lạc, vậy mà đã vội tự tin với tiếng Nhật của mình. Từ đó, cậu càng nỗ lực hơn nữa trong việc hoà nhập với đời sống tại Nhật. Theo học ngành Ngôn ngữ và địa lý Nhật tại trường bạn, cậu thường xuyên tham gia vào những chuyến đi chơi cùng lớp để có cơ hội giao tiếp nhiều hơn. “Khi trò chuyện với thầy cô, dù mình nói sai họ vẫn hiểu và chỉ nhắc nhở nên mình thường quên ngay. Ngược lại trong giao tiếp cùng bạn bè, họ sẽ đồng thanh phản đối, góp ý thẳng thắn đến mức nhiều khi mình cảm thấy tự ái. Chính vậy mới khiến mình nhớ lâu và sửa nhanh được”, Lâm kể về quá trình “cứ sai rồi sửa” của mình trong suốt 1 năm học tại Nhật.

Ngoài ra, Lâm còn tranh thủ thời gian rảnh để đi làm thêm tại một nhà hàng, việc này giúp cho cậu có thể trau dồi vốn tiếng Nhật và có thêm nhiều trải nghiệm tại đất nước mặt trời mọc. Dần dần, Lâm thu về cho mình nhiều kinh nghiệm học tập và làm việc, cùng với đó khả năng tiếng Nhật cũng được nâng cao.

Lâm cho biết sau khi đạt chứng chỉ N2 (chứng chỉ tiếng Nhật cao cấp – PV), mục tiêu tiếp theo là thi lên N1 – chứng chỉ cao nhất trên thang đo đánh giá trình độ tiếng Nhật.