Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có khắc nghiệt hay không?

0
321

Bạn Nguyễn Vân Anh, sinh năm 1994 quê tại Hoằng Khê, Hoằng Hóa, Thanh Hóa có gửi câu hỏi tới chúng tôi với nội dung: “Xin chào quý công ty, hiện em đang việc tại công ty giày da Hồng Mỹ và em đang có mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật để tăng thêm thu nhập cho gia đình và học hỏi kinh nghiệm làm việc bên đất nước Nhật Bản. Qua tìm hiểu trên mạng thì em cũng có biết về công ty mình hiện đang có tuyển lao động xuất khẩu lao động nhật. Em rất muốn tham gia chương trình nhưng vẫn còn băn khoăn liệu công việc bên Nhật có vất vả và cực nhọc không? Em rất mong quý công ty có thể tư vấn kỹ cho em để em có định hướng tốt nhất .
Trả lời: Thay mặt công ty xin chân thành cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn cũng chính là những băn khoăn của nhiều bạn đang có nguyện vọng đi chương trình xuất khẩu lao động, liệu công việc bên Nhật có cực nhọc, vất vả không?…
Sau đây chúng tôi xin được giải đáp giúp bạn Vân Anh cũng như những bạn đang có mong muốn tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được hiểu rõ hơn.

Chất lượng công việc và ý thức là yêu cầu tiên quyết

Một lao động đến được Nhật Bản làm việc phải trải qua quá trình phỏng vấn, thi tuyển khắt khe từ trực tiếp giám đốc bên Nhật. Và sau khi đỗ trúng tuyển các bạn còn được đào tạo bài bản và nghiêm túc tiếng, tay nghề cũng như ý thức làm việc.

trung-tam-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-tai-thanh-hoa

Phương châm của người Nhật là: Sống để làm việc chứ không phải làm việc để sống

Người Nhật luôn hướng đến sự hoàn mỹ và chỉnh chu trong mọi công việc, chính vì vậy họ đòi hỏi mọi thứ phải đảm bảo chất lượng từ những chi tiết nhỏ nhất, tác phong và ý thức làm việc đảm bảo tính chuyên nghiệp cao. Tuy nhiên, tác phong của người Việt thường có tính ỉ lại, chậm chạp, trong công việc thường nghĩ chỉ cần đạt kết quả đến mức độ tàm tạm và đại khái là ổn. Do vậy trong quá trình làm việc bên Nhật thường không đảm bảo yêu cầu công việc và hậu quả là bị giảm lương, hoặc khiển trách và có thể cao hơn là bị nghỉ việc và phải về nước.
Đối với bất kỳ môi trường nào cũng vậy, một khi các bạn xác định đi làm thuê kiếm tiền tăng thu nhập cho gia đình, bản thân tất nhiên sẽ vất vả và phải cố gắng hết sức.
Thời gian làm việc nghiêm theo đúng quy định
Pháp luật Nhật Bản quy định rõ ràng, thời gian làm việc của 1 lao động là 8 tiếng/ ngày, nghỉ 1 buổi/tuần và nghỉ lễ tết theo đúng quy định của chính phủ. Mọi chế độ của người lao động được đảm bảo đầy đủ như: bảo hiển, ăn ở, đi lại, sức khỏe…

xuat-khao-lao-dong-nhat-ban-tai-thanh-hoa
Đối với người Nhật kỵ nhất là không đúng giờ giấc, tuyệt đối là không được chậm một phút nào. Chính sự khắt khe về giờ giấy này mà không ít lao động Việt chán nản bỏ ra ngoài và bỏ về nước. Chính điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lao động và công ty đại diện đưa người lao động xuất khẩu sang Nhật làm việc
Để hòa nhập với môi trường Nhật Bản không phải chuyện dễ dàng, mà đó là cả một quá trình không ngừng cố gắng và vươn lên. Vì vậy khi làm việc ở đất nước Nhật Bản, lao động sẽ được rèn luyện tính kỷ luật, làm việc nghiêm túc, tính tự giác cao.