Hành trình “Đông ấm cùng Nhật Ngữ 3Q” tại 2 xã biên giới Bát Mọt, Yên Nhân

0
148

Bỏ lại sau lưng những ồn ào, khói bụi, vòng xoay triền miên của công việc thường ngày, đoàn chúng tôi chạy men theo triền núi, trên con đường khúc khủy tưởng như phía trước là điểm dừng nhưng sau đó lại mở ra trước mắt những cung đường khác trải dài như vô tận. Sau 4 tiếng đồng hồ chạy xe từ thành phố, đoàn chúng tôi đã đặt chân đến các Thôn, Bản của Đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn 2 xã Bát Mọt và Yên Nhân.

DSC_6469

DSC_6500

Đến đây, chúng tôi được tận hưởng bầu không khí thật trong lành, cảm nhận được cuộc sống thật gần gũi, thân quen như đã bị “lạc mất” của những năm năm 80, 90 của thế kỷ trước mà ở dưới xuôi của chúng tôi khó mà tìm được. Ở đây, tôi thấy cuộc sống của mình trôi chậm lại khác hẳn với cuộc sông hối hả, tấp nập, đầy những lo toan nơi phố thị. Nhưng chúng tôi cũng thực tế nhìn thấy cuộc sống khó khăn, vất vả của Đồng bào dân tộc Thái đang trải qua hàng ngày, cuộc sống đã khó khăn, nghèo khó này còn khó khăn gấp bội phần khi đợt lũ quét vào tháng 10 vừa qua, nhà cửa, hoa màu đang chờ đến ngày thu hoạch bị cuốn theo dòng nước lũ hung dữ. Đau lòng hơn, tính mạng của 6 người nơi đây cũng theo cơn cuồng nộ của dòng lũ cuốn đi không hẹn ngày trở lại.

DSC_6190

ANH LUNG TUNG

DSC_6232

DSC_6223

DSC_6483

Trong khó khăn hoạn nạn nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được tình người tình người vẫn “Sáng” nơi đây, khi được nghe câu chuyện kể về tấm chân tình, hết lòng vì Đồng bào của anh cán bộ xã trẻ (anh đi theo Dự án 600 trí thức trẻ của chính phủ) không quản ngại đi bộ vượt rừng 20km, băng qua dòng lũ chảy siết, đến nơi bà con bị chia cắt, cô lập để chỉ đạo cứu trợ. Tình người của hơn 70 đoàn Thiện nguyện đã đến nơi đây, trong đó có những Tập đoàn lớn như VinGroup, SunGroup, FLC, … đã kịp thời chia sẻ những mất mát của Đồng bào nơi đây trong đợt thiên tai vừa qua. Khi được nghe câu chuyện mà người dân kể lại, tôi chợt nhớ đến lời của bài hát ” Để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn:

Sống trong đời sống.
Cần có một tấm lòng.
Để làm gì?
Em biết không?
Để gió cuốn đi”

DSC_6353

Sự giúp đỡ của các bạn dù chỉ là một tấm áo cũ, một cuốn vở nhỏ cũng là tấm lòng gửi đi góp phần sưởi ấm trái tim của những đứa trẻ đang ngơ ngác gọi tên cha, của người vợ tựa cửa ngóng đợi chồng trong vô vọng trước cánh rừng xanh thẳm, của người mẹ già ngồi trước thềm cửa khóc gọi tên con mà mùa Đông này và những mùa Đông sau nữa họ mãi mãi không bao giờ trở về.

DSC_6446

Chương trình Thiện nguyện của chúng tôi đã kết thúc, nhưng ngay từ lúc này chúng tôi vẫn tiếp nhận và vẫn mong được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Quý vị của các nhà hảo tâm, chúng tôi xin được làm “Gió cuốn đi” gửi những tấm lòng của quý vị đi xa hơn để “THẮP SÁNG NỤ CƯỜI VÙNG CAO” và sưởi ấm những trái tim của đồng bào dân tộc nghèo khó trong chương trình “ĐÔNG ẤM CÙNG NHẬT NGỮ 3Q” năm 2018.

Một lần nữa chân thành cảm ơn tấm lòng thơm thảo của tập thể, cá nhân, giáo viên, học viên trung tâm 3Q.