Nên đi xuất khẩu lao động hay đi du học Nhật Bản

0
424

Nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết lựa chọn đi lao động xuất khẩu hay đi du học Nhật Bản. Nhiều bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời băn khoăn không biết nên chọn con đường xuất khẩu lao động hay đi du học Nhật Bản. Bài viết này, công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín tại Thanh Hóa 3Q sẽ phân tích những ưu, nhược điểm của hai hình thức này để bạn quyết định phù hợp và đúng đắn nhất.

Chi phí, thủ tục lựa chọn nào đơn giản hơn

Để có thể đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm yêu cầu bạn phải mất khoảng 6 tháng học tiếng và cần làm thủ tục cũng như hồ sơ trước 6 tháng. Khoản phí bao gồm cả chi phí tại Việt Nam cũng như học phí 1 năm và tiền ký túc xá 6 tháng tại Nhật dao động từ 180 triệu đến 220 triệu đồng. Tuy nhiên, để làm hồ sơ du học yêu cầu cẩn thân hơn rất nhiều so với hồ sơ đi lao động.

lao-dong

Đối với chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động sẽ tiết kiệm được chi phí ban đầu hơn. Chi phí để đi xuất khẩu lao động khoản từ 110 – 160 triệu đồng. Đối tượng đi xuất khẩu lao động yêu cầu phải  kiểm tra về sức khỏe, cân nặng, chiều cao… Học ít nhất 6 tháng tiếng Nhật và có đầy đủ hồ sơ cá nhân.

Cuộc sống tại Nhật

Đi du học hay đi lao động Nhật Bản tốt hơn? Đối với du học sinh yêu cầu chỉ dược làm thêm tối đa 4 giờ/1ngày trừ thứ 7 và chủ nhật. Mức thu nhập bình quân của các bạn đi du học Nhật Bản khoản 26 -30 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này gần bằng mức thu nhập của người đi xklđ tuy nhiên du học sinh phải chi trả các khảon như tiền nhà, ăn uống, nhà ở, tàu xe, điện thoại, điện nước, học phí,…

du-hoc

Đối với các bạn đi lao động thì công việc vất vả hơn, họ  sẽ phải làm 8h/ngày có thể làm cả thứ 7, chủ nhật. Mức thu nhập của người lao động khoảng 30-40 triệu đồng nhưng không phải chi trả nhiều chi phí như du học sinh.

Xét về thu nhập, du học sinh được ưu đãi và có thu nhập cao tương đương người đi lao động xuất khẩu. Nhưng thay vào đó họ phải nỗ lực để duy trì song song giữa học tập và công việc. Còn lao động xuất khẩu họ chỉ cần giữ sức khỏe và làm việc.

Xuất cảnh và quản lý

Du học sinh có thể xuất cảnh trong thời gian 5-6 tháng và về nước trong những dịp lễ. Còn lao động xuất khẩu, từ 4 đến 6 tháng (có thể hơn) mới được xuất cảnh, không có đặc cách về nước trong dịp lễ Tết. Đặc biệt, lao động xuất khẩu Nhật Bản sẽ bị quản lý chặt chẽ đến khi hết hạn hợp đồng 3 năm.

Học tập và ngôn ngữ

Đối với du học sinh ngoài việc học tập ở trường sẽ được giao tiếp với rất nhiều người khác bên ngoài. Vì vậy khả năng trau dồi vốn tiêng sẽ cải thiện nhanh chóng. Trong khi đó, người lao động  chỉ được được giao tiếp trong khuôn khổ công việc và ít được tiếp xúc với bên ngoài.

Cơ hội trong tương lai

Nên đi du học Nhật Bản hay đi xuất khẩu lao động? Đối với các bạn du học sinh có thể lưu trú tối thiểu 5 năm 3 tháng. tối đa là 7 năm và có thể ở lại vô thời hạn nếu nhờ đơn vị pháp lý sở tại. Tốt nghiệp, họ có thể về nước hoặc gia hạn ở lại Nhật Bản học, làm việc. Công việc sau khi tốt nghiệp thường ở những doanh nghiệp, công ty nước ngoài, hoặc kinh doanh riêng.

Còn đối với các bạn đi lao động xuất khẩu người lao động đi làm theo hợp đồng, khi kết thúc hợp đồng kỳ hạn 3 năm sẽ buộc phải quay trở về nước.  Không được gia hạn cư trú cũng như quay trở lại sau khi về nước. Về nước, những lao động này chỉ có thể lựa chọn nhiều công việc khác nhau để làm. (Xem thêm: Lao động Nhật Bản sau khi về nước nên làm gì?)

Trên đây là những phân tích về ưu nhược điểm nên chọn đi lao động xuất khẩu hay đi du học Nhật Bản. Tùy vào điều kiện bản thân cũng như mong muốn của mình, bạn nên xem xét để có định hướng đúng đắn cho tương lai của mình nhé.