Nên nhập quốc tịch Nhật hay xin visa Vĩnh trú?

0
1842

Nhật Bản là đất nước không chỉ có nền kinh tế phát triển mà môi trường sống ở đây rất lý tưởng. Vì vậy, nhiều người khi sang Nhật sống học tập và làm việc đều muốn được sinh sống lâu dài tại Nhật. Để có thể sinh sống lâu dài như người Nhật Bản yêu cầu bạn phải nhập quốc tịch hoặc xin visa vĩnh trú.

Japanese Passport, Airplane Ticket and a Map

Vậy sự khác nhau giữa nhập quốc tịch và xin visa vĩnh trú như thế nào? Bạn nên lựa chọn hình thức nào?

Nhập quốc tịch Nhật Bản là gì?

Theo quy định của Nhật Bản, mỗi công dân chỉ có một quốc tịch. Vì vậy nếu bạn quyết định nhập quốc tịch Nhật nghĩa là từ bỏ quốc tịch Việt Nam. Sau khi nhập quốc tịch Nhật bạn sẽ là công dân nhật Bản và sẽ nhận được những phúc lợi cũng như được bầu cử như những người sinh sống và có gốc tại Nhật Bản.

Visa vĩnh trú

Visa vĩnh trú có nghĩa là bạn vẫn giữ quốc tịch Việt Nam nhưng có quyền sống tại Nhật mãi mãi. Đối với visa Vĩnh trú bạn chỉ ở Nhật với tư cách là người nước ngoài, bạn được quyền cư trú lâu dài mà không phải làm nhiều thủ tục. Đặc biệt, bạn không bị  bị giới hạn giờ lao động như visa du học và visa thăm thân.

viem-gan-b-co-di-xuat-khau-lao-dong-duoc-khong

Nên xin visa vĩnh trú hay nhập quốc tịch Nhật

Tùy vào trường hợp và hoàn cảnh của từng người để bạn quyết định nhập quốc tịch Nhật hay xin visa vĩnh trú. Nếu bạn là người hay bay về Việt nam, và thích ở lại Việt Nam thời gian dài thì nên visa vĩnh trú. Trường hợp nếu bạn nhập quốc tịch Nhật bạn sẽ trở thành công dân Nhật, vì vậy về Việt Nam bạn sẽ phải làm thủ tục giấy tờ xin visa. Ngoài ra, nếu bạn chỉ xem Nhật Bản là nơi làm việc đơn thuần, và có ý định nghĩ hưu hoặc về Việt Nam lập nghiệp bạn cũng nên chọn visa Vĩnh trú. Còn ngược lại nếu bạn có dư định sinh sống luôn ở Nhật Bản, muốn hưởng phúc lợi như một người Nhật chân chính thì bạn nghĩ nhập tích là phương pháp nào là phù hợp nhất.