Ở Thanh hóa nên chọn xuất khẩu lao động nước nào là tốt nhất?

0
94

Xuất khẩu lao động tại Thanh Hóa đã trở thành vấn đề bàn luận của đông đảo người lao động khi mà có những thông tin lao động tỉnh Thanh Hóa bị cấm đi xuất khẩu sang nước khác làm việc. Vậy đâu là sự thật? Lao động Thanh Hóa có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn quốc và 1 số thị trường khác được không? Trung tâm đào tạo tiếng Nhật 3Q sẽ giải đáp cho mọi người.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-1
Lao động Thanh Hóa có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn quốc và 1 số thị trường khác được không?

1. Lao động tỉnh Thanh Hóa bị cấm đi xuất khẩu lao động

Nghe thông tin tỉnh Thanh Hóa bị cấm đi xuất khẩu lao động, có rất nhiều lao động hoang mang. Tuy nhiên, thông tin này chưa chính xác. Chỉ có 4 huyện: Đông Sơn, Hoằng Hóa, Triệu Sơn, Nga Sơn bị tạm ngừng tuyển đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc trong năm 2017. Như vậy cơ hội của những người muốn đi XKLĐ Hàn Quốc của các huyện khác vẫn còn.

Lý do các doanh nghiệp Nhật Bản dừng tuyển lao động  đi xuất khẩu alo động Nhật Bản ở 4 huyện này là bởi tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước hoặc bỏ hợp đồng trước khi hết hạn rất cao.

Ngoài Hàn Quốc, người lao động tỉnh Thanh Hóa có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và một số quốc gia khác như Singapo, Đài Loan, Ả rập xê út.

2. So sánh thị trường lao động các nước

Xét trên các khía cạnh của người lao động Thanh Hóa, thị trường lao động nào là phù hợp nhất? Người lao động có thể xem xét, đánh khách quan từ các số liệu thống kê dưới đây:

– Nhật Bản: Nếu người lao động muốn đi nhanh, lương cao thì có thể chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Độ tuổi phù hợp là từ 18 – 35 tuổi. Để đi Nhật, người lao động chỉ cần biết tiếng cơ bản, không yêu cầu bằng cấp tiếng Nhật, và tốt nghiệp cấp 2 là có thể sang Nhật làm việc.

Xem chi tiết: Điều kiện để được đi XKLĐ Nhật Bản

Nhật Bản là thị trường mở cửa, thu hút nhiều lao động tỉnh Thanh Hóa

– Hàn Quốc: Nếu muốn đi chi phí thấp có thể chọn đi Hàn; nhưng đi Hàn yêu cầu tiếng và tỉ lệ chọi rất cao và thường ưu tiên các lao động thuộc diện gia đình chính sách.

Nếu trên 35 tuổi, người lao động khó có thể đi Nhật hoặc Hàn, thì có thể tính đến phương án đi Singapo. Mặc dù mức lương, sự đa dạng về ngành nghề lao động, việc làm thêm ít hơn 2 thị trường lao động trên; nhưng Singapo lại tiếp nhận lao động trên 35 tuổi dễ hơn. Nếu muốn mức lương cao hơn, người lao động phải biết giao tiếp tiếng trung hoặc tiếng anh cơ bản.

– Úc: Nếu muốn đi dạng du học vừa học vừa làm thì Úc là sự lựa chọn lý tưởng. Còn trường hợp bạn muốn sang Úc làm việc lao động diện thực tập sinh hay kĩ thuật viên thì sẽ đòi hỏi trình độ tiếng Anh và tay nghề cao.

+ Lao động các nghề phải có chứng chỉ IELTS2.
+ Kỹ thuật viên, chuyên gia phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS1.

– Ả rập xê út: Nếu muốn lao động tại Ả rập xê út, người lao động sẽ không mất phí, một số xí nghiệp còn hỗ trợ người lao động tham gia 10 – 20 triệu. Tuy nhiên, môi trường lao động tại Ả rập xê út không thể so sánh với môi trường lao động tại Nhật Bản hay Hàn Quốc được. Lao động tại Ả rập thường chỉ có thể làm xây dựng hoặc giúp việc gia đình.

3. Tại sao lao động Thanh Hóa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhiều nhất?

Ngoài các yếu tố lương cao, khi sang Nhật làm việc diện thực tập sinh không yêu cầu trình độ tiếng cao, tay nghề tốt… thì lao động Thanh Hóa đi XKLĐ Nhật có nhiều yếu tố thuận lợi hơn các thị trường lao động khác. Hiện tại có 214 công ty được cấp giấy phép hoạt động đưa lao động ra nước ngoài. Tuy nhiên, người lao động nên chọn công ty XKLĐ uy tín để được nhiều hỗ trợ nhất.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-2
Lao động Thanh Hóa có thể lựa chọn nhiều ngành nghề khi đi lao động Nhật Bản

– Xuất cảnh nhanh: Bởi không yêu cầu quá cao về trình độ tiếng và tay nghề nên thời gian đào tạo tiếng, tay nghề cho lao động trước khi xuất cảnh không mất quá nhiều thời gian như XKLĐ Hàn hay Singapo.

– Lựa chọn ngành nghề đa dạng: Người lao động có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân khi sang Nhật lao động : nông nghiệp, thực phẩm, cơ khí, xây dựng, điện tử…
Cơ hội lao động xuất khẩu sang Nhật cao gấp 10 lần Hàn Quốc, những thị trường khác có tỉ lệ lao động sang được rất thấp. Như vậy, nếu lựa chọn sang Nhật lao động thì cơ hội trúng tuyển cao nhất.

Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa đưa ra sẽ giúp người lao động tại Thanh Hóa có cái nhìn bao quát về các thị trường xuất khẩu lao động để chọn được hướng đi tốt nhất cho mình. Người lao động có thể xem thông tin XKLĐ khác tại đây hoặc có bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ

Hotline: 096.1107.068