Phá hợp đồng lao động Nhật Bản có bị xử phạt gì không?

0
388

Đi lao động sang Nhật đang trở thành thị trường được nhiều người lao động lựa chọn bởi mức thu nhập bình quân tương đối cao. (Xem thêm: Bảng lương tối thiểu 47 tỉnh thành Nhật Bản cập nhật). Mặt khác, Nhật Bản là đất nước có điều kiện an sinh xã hội tốt tạo điều kiện cho người lao động khi làm việc tại đây có một cuộc sống đầy đủ hơn. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp lao động tự ý phá hợp đồng, bỏ trốn ra ngoài. Vậy những lao động bỏ trốn ra ngoài có bị xử phạt không?

Nguyên nhân khiến lao động sang Nhật phá hợp đồng bỏ trốn ra ngoài

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lao động sang Nhật tự ý phá vỡ hợp đồng lao động theo điều tra thì nguyên nhân chủ yếu là do khâu tuyển chọn lao động tại một số trung tâm xklđ chưa được kỹ lưỡng, dẫn đến trình trạng lao động chưa hiểu biết về tác phong làm việc, tiếng chưa tốt, cũng như chưa chuẩn bị tâm lý, học về phong cách và lề lối làm việc của người Nhật…Những nguyên nhân này, khiến người lao động mới sang làm việc có tư tưởng muốn phá hợp đồng và ra ngoài làm việc.

pha-hop-dong-di-xkld-nhat-ban-co-bi-xu-phat-gi-khong

Vậy nếu tự ý phá bỏ hợp đồng lao động có bị xử phạt không?

Người lao động sẽ bị xử phạt hành chính

Việc tự ý phá vỡ hợp động bỏ trốn ra ngoài khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là người lao động đã vi phạm phạm luật lao động tại Nhật Bản. Tùy vào mức vi phạm khác nhau sẽ có hình thức xử phạt hành chính phù hợp. Nếu người lao động ở lại trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động, hết hạn cư trú; bỏ trốn hoặc rời khỏi nơi đang làm việc theo như trong hợp đồng; Nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng. Thì có những hình thức xử phạt khác nhau có thể phạt tiền hoặc ngưng không cho đi xuất khẩu từ 2-3 năm. Nếu như người vi phạm không chấp hành theo hình thức xử phạt thì có thể bị cưỡng chế.

Ảnh hưởng đến uy tín và những lao động sau muốn sang Nhật

Nếu những trường hợp đi lao động sang Nhật bỏ trốn sẽ ảnh hướng đến uy tín đơn vị phái cử trực tiếp là các công ty xuất khẩu laoo động đưa bạn sang Nhạt làm việc. Điều quan trọng thứ hai, bạn đang gián tiếp đóng lại con đường sang Nhật của những người lao động Việt Nam khác. Bởi tại sao, hiện này đã có rất nhiều huyện, thành phố do mức độ lao động trốn cao đã bị đình chỉ tuyển những lao động mới thuộc những huyện, thành phố này.

Vì vậy, bạn hãy tuân thủ các quy định chung khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Trường hợp cần hỗ trợ hãy liên hệ với trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản đưa bạn đi để được hỗ trợ tốt nhất về quyền lợi  hoặc những vấn đề phát sinh nhé.