Quy trình tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

0
102

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang trở thành thị trường tiềm năng và mang lại nhiều cơ hội học tập và làm việc cho lao động Việt Nam. Thực tập sinh kỹ năng là tên gọi chính của chương trình xuất xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhằm giúp người lao động hiểu rõ hơn về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản do công ty cổ phần Thương Mại Tam Quy chi nhánh Thanh Hóa tổ chức, dưới đây là các bước quy trình chung mà người lao động phải thực hiện để có thể nhập cảnh tại Nhật Bản.

Bước 1: Tư vấn hỗ trợ

Người lao động sẽ được cán bộ tuyển dụng của công ty tư vấn cụ thể về chương trình, công việc mà ứng viên sẽ làm khi nhập cảnh tại Nhật Bản, mức thu nhập, chế độ phúc lợi, nhà ở, điện nước, sinh hoạt,… Và được giải đáp các thắc mắc về luật lao động Nhật Bản, việc làm thêm và các vấn đề khác.

Buổi hội thảo việc làm được tổ chức tại xã Yên Hùng, huyện Yên Định, Thanh Hóa

Mọi băn khoăn về chương trình sẽ được cán bộ tư vấn trực tiếp giải đáp. Ngoài ra, ứng viên và gia đình sẽ được khảo sát qua văn phòng, cơ sở vật chất, trung tâm đào tạo của công ty trước khi đưa ra lựa chọn đăng ký tham gia.

Bước 2: Nộp hồ sơ, khai Form và làm bài test IQ

Ứng viên tiến hành khai thông tin theo mẫu quy định của công ty và được cán bộ tư vấn hướng dẫn chi tiết. Ứng viên làm bài kiểm tra năng lực IQ và hoàn thành thủ tục hồ sơ.

Bước 3: Khám sức khỏe

Theo quy định tất cả ứng viên khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ phải tiến hành khám sức khỏe sàng lọc những ứng viên đủ điều kiện sức khỏe mới được đăng ký thi tuyển. Đối với các ứng viên ở Thanh Hóa sẽ được cán bộ công ty hướng dẫn và đưa đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Hà. Chi phí khám sức khỏe lần 1: Nam 730.000đ – Nữ: 750.000đ.

 Tham khảo: Điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bước 4: Nhập học trước khi thi tuyển

Sau khi hoàn tất cả thủ tục hồ sơ người lao động sẽ làm thủ tục nhập học. Các bạn sẽ được Học và Ở hoàn toàn miễn phí tại Thanh Hóa trong suốt quá trình tham gia đơn hàng tại trung tâm. Khi tham gia khóa học tạo nguồn tại Trung tâm tiếng Nhật 3Q chi nhánh Thanh Hóa, các học viên sẽ được đào tạo tiếng Nhật trực tiếp bởi những chuyên gia đến từ Nhật Bản và giáo viên Việt Nam có trình độ N2 trở lên. Xem thêm hình ảnh, quy mô trung tâm đào tạo của công ty tại đây.

Trong suốt quá trình học tập tại Trung tâm người lao động không chỉ học tiếng Nhật mà còn được đào tạo về văn hóa, tác phong làm việc cũng như rèn luyện sức khỏe trước tốt nhất để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Bước 5: Thi tuyển

Phỏng vấn trực tiếp với chủ xí nghiệp, tập đoàn tiếp nhận (có phiên dịch). Tùy thuộc vào từng đơn hàng người lao động sẽ tham gia thi một số bài thi theo yêu cầu của công ty Nhật tiếp nhận. Khi có kết quả trúng tuyển người lao động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ  (sẽ được cán bộ hướng dẫn) sau đó tiến hành ra trụ sở của công ty tại Hà Nội tiếp tục học kiến thức chuyên môn chờ ngày Xuất cảnh. Trường hợp, chưa trúng tuyển người lao động sẽ học tập tiếp tại Thanh Hóa và chờ phỏng vấn những đơn hàng sau.

Bước 5. Chuẩn bị xuất cảnh 

Người lao động hoàn thiện tài chính lần 3 trước 30 ngày khi xuất cảnh.

Bước 6: Nhập cảnh làm việc tại Nhật

Người lao động sẽ được nhân viên công ty bên Nhật đón tại sân bay và hướng dẫn về nghiệp đoàn.

Khi người lao động kết thúc hợp đồng quay trở về nước đúng thời hạn công ty sẽ làm các thủ tục thanh lý, hướng dẫn hỗ trợ lấy lại tiền bảo hiểm Nenkin và hỗ trợ xin việc trong các công ty Nhật tại Việt Nam.