Đừng quên những giấy tờ và thủ tục này khi sống ở Nhật

0
298

Nhật Bản là một trong những đất nước phát triển với chế độ pháp luật nghiêm ngặt, vì vậy khi đi lao động xuất khẩu sang Nhật hoặc du học Nhật Bản bạn cần tìm hiểu những thủ tục giấy tờ cần thiết khi sống tại Nhật. Bài viết này trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Thanh Hóa 3Q sẽ chia sẻ đến bạn những thủ tục, loại giấy tờ cần thiết cần phải có khi sống tại Nhật.

  1. Gia hạn hộ chiếu

Khi nào cần gia hạn hộ chiếu? Theo quy định, hộ chiếu được cấp có giá trị trong 5 năm kể từ ngày cấp. Vì vậy khi lao động hoặc học tập tại Nhật với thời gian dài hơn 5 năm, hộ chiếu của bạn sẽ hết giá trị. Vì vậy, bạn cần liên hệ với đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo để được hướng dẫn các thủ tục xin gia hạn visa. Bạn cần mang theo những giấy tờ sau:
nhung-giay-to-thu-tuc-can-khi-song-tai-nhat

  • Ðơn xin gia hạn hộ chiếu
  • Hộ chiếu
  • Giấy chứng nhận đang học tập do trường đại học cấp.
  • Lệ phí
  • Phong bì bảo đảm đã dán tem

2. Xin cấp lại hoặc đổi hộ chiếu

Thủ tục giấy tờ tại Nhật mà bạn cần làm khi chẳng may làm mất hộ chiếu, hoặc hộ chiếu bị rách nát. Trường hợp này bạn cần đến đại sứ quán Việt Nam tại Nhật để làm thủ tục xin cấp lại hoặc đổi hộ chiếu mới. Khi đến đại sứ quán bạn mang theo những giấy tờ sau:

  • Ðơn xin cấp (đổi) hộ chiếu (đơn tự viết, nêu rõ lí do)
  • Hộ chiếu bị rách nát hay hết trang (không phải trường hợp mất hộ chiếu)
  • Các giấy tờ liên quan
  • Lệ phí
  • Phong bì bảo đảm đã dán tem

3. Bảo lãnh cho người thân theo diện visa thăm thân

Chính phủ Nhật ưu tiên các bạn đi du học Nhật Bản có thể bảo lãnh người thân trong gia đình mình sang Nhật theo 2 diện sau:

  • Bảo lãnh cho vợ (chồng), con sang Nhật cùng sống trong thời gian học tập – với visa gia đình (Family dependent – Kazoku Taizai).
  • Bảo lãnh cho người thân khác trong gia đình (bố, mẹ, anh, chị em) sang thăm, du lịch – với visa tạm trú ngắn hạn (Short Period of Stay – Tanki Taizai).

Để xin bảo lãnh người thân sang Nhật cùng mình ưu cầu du học sinh phải chứng minh được khả năng tài chính để chi trả các chi phí sinh hoạt tại Nhật cho cả bản thân mình và người cần bảo lãnh. (Xem thêm: Những loại visa nhập cảnh vào Nhật Bản)

4. Xin chứng nhận tư cách lưu trú

Trường hợp nào phải làm thủ tục khi sống tại Nhật này. Đối với trường hợp người thân trong gia đình của bạn cư trú trên 3 tháng, bạn cần tiến hành làm thủ tục xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú (Certificate of Eligibility- Zairyu Shikaku Nintei Shyomeisho) ở Cục Quản lý nhập cảnh nơi bạn cư trú. Thủ tục này có thể mất từ một tuần đến ba tháng và không mất bất kì khoản phí nào khi xin tư cách lưu trú.

giay-to-thu-tuc-khi-song-tai-nhat

Những giấy tờ cần thiết để xin tư cách lưu trú

  • Đơn xin cấp theo mẫu (mỗi người một đơn)
  • Chứng minh khả năng hỗ trợ tài chính cho các thành viên gia đình sẽ bảo lãnh sang (xác nhận học bổng, thu nhập, số dư tài khoản…)
  • Giấy chứng nhận đang học tập (do trường cấp)
  • Các giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh (hôn thú, khai sinh…) (phải được dịch sang tiếng Nhật)
  • Hai ảnh 4cm x 3cm cho mỗi người.

5. Xin thị thực nhập cảnh vào Nhật Bản

Khi người thân của bạn đã được cấp hộ chiếu và thị thực xuất cảnh thì sẽ tiến hành xin thị thực nhập cảnh tại đại sứ quán Nhật ở Việt Nam. Các giấy tờ cần nộp khi xin bao gồm:

  • Giấy bảo lãnh (Letter of Guarantee – Mimoto Hoshyoshyo). Giấy này nên xin thầy giáo hướng dẫn hoặc một người Nhật nào bạn quen làm người bảo lãnh ký cho bạn thì sẽ nhanh và chắc chắn hơn, hoặc bạn hỏi chi tiết ở Ðại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam xem có cần giấy này không.
  • Ðơn xin nhập cảnh (A letter of explanation – Riryushyo), trong giấy này bạn nêu rõ lí do xin cho gia đình đi theo, và thường viết bằng tiếng Nhật.
  • Lịch trình ở Nhật, giấy này do bạn tự viết bằng tiếng Nhật.
  • Bản sao Thẻ đăng ký người nước ngoài của bạn hay Giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài của bạn (do văn phòng hành chính nơi bạn cư trú cấp).
  • Giấy chứng nhận nhập học và giấy chứng nhận kết quả học tập do trường cấp
  • Giấy chứng nhận học bổng
  • Giấy chứng nhận tư cách tạm trú
  • Các giấy tờ khác mà ÐSQ hay LSQ Nhật Bản ở Việt Nam yêu cầu: đăng ký kết hôn, giấy
  • khai sinh của con, giấy chứng nhận quan hệ gia đình…
    Lệ phí

Trên đây là những thủ tục giấy tờ cần thiết khi sống tại Nhật bạn cần phải làm, hãy tuân thủ đúng pháp luật tại Nhật nhé.